Axit Citric – C6H8O7.H2O – Axit Chanh
Công thức: C6H8O7.H2O
Xuất xứ: Trung Quốc
Qui cách: 25kg/bao
Ngoại quan: Axit Citric có dạng Tinh thể trắng không màu, trong suốt, có vị chua đặc trưng
Tên thường gọi: Axit chanh, bột chua, Citric acid, axit citrix
Chỉ số tiêu chuẩn CAS: 77 – 92 -9.
Axit citric có tên là acid citric monohydrate thường gọi axit chanh là một loại axit hữu cơ yếu được tìm thấy trong các loại trái cây thuộc loại cam quít.
Tác dụng của Axit citric
Trong vai trò của một phụ gia thực phẩm, axit chanh được sử dụng như là chất tạo hương vị và chất bảo quản trong thực
phẩm và đồ uống đặc biệt là các loại đồ uống nhẹ. Citric acidđược ký hiệu bằng một số R là E330.
Khả năng của Bột chua trong chelat các kim loại làm cho nó trở thành hữu ích trong xà phòng và các loại bột giặt giúp làm mềm nước.
Axit citric được sử dụng trong công nghệ sinh học và công nghệ dược phẩm để thụ động hóa các hệ thống ống dẫn cần độ tinh khiết cao .
Bột chua là thành phần hoạt hóa trong một số dung dịch tẩy rửa vệ sinh nhà bếp và phòng tắm.
Axit citric được sử dụng phổ biến như là chất đệm để làm tăng độ hòa tan của heroin nâu.
Axit Chanh cũng có thể thêm vào kem để giữ cho các giọt mỡ nhỏ tách biệt nhau cũng như thêm vào các công thức chế
biến nước chanh tươi tại chỗ.
Axit citric cũng dùng nhiều trong sản xuất rượu vang như là chất thay thế hay bổ sung khi các loại quả chứa ít hay không
có độ chua tự nhiên được sử dụng.
Bột chua cũng được sử dụng như là nước rửa lần hai trong xử lý phim chụp ảnh.
Axit citric cũng được sử dụng như là tác nhân làm chín chính trong các công đoạn đầu tiên trong sản xuất phó mát mozzarella.
An toàn khi sử dụng
Citric acid là an toàn để sử dụng trong thực phẩm. Các lượng Axit citric dư thừa dễ dàng trao đổi và bài tiết ra khỏi cơ
thể. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với citric acid khô hay đậm đặc có thể gây ra kích ứng da và mắt, vì thế bảo hộ lao động nên
được sử dụng khi tiếp xúc với nó. Việc sử dụng quá nhiều Citric acid cũng dễ làm tổn hại men răng. Tiếp xúc gần
với mắt có thể gây bỏng và làm mất thị giác đôi khi hàm lượng quá cao axit chanh có thể gây tổn hại cho tóc.